Chuẩn cách nuôi La Hán king kamfa

Chuẩn cách nuôi La Hán king kamfa

Chúng ta cùng nhau chia sẽ những kinh nghiệm cũng như những điếu thú vị khi chơi dòng cá này

Chuẩn cách nuôi La Hán  king kamfa

Giới thiệu chung về kamfa :

Cá la hán King kamfa l thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Cichlidae (họ cá rô phi).

Cá la hán King kamfa hay còn được gọi là Kim Hoa được lai tạo chủ yếu ở bên Thái Lan và đã khắc phục được những nhược điểm như môi trề, đuôi cụp, vẻ mặt chúng nhìn cũng hung dữ hơn. Điểm đặc biệt hơn là châu trên King kamfa có dạng sợi lớn, dính vào nhau gọi là châu bệt. Những con châu bệt toàn thân chính là kamfa ngũ sắc vô cùng quý hiếm.

Tỉ lệ lên đầu của King kamfa rất thấp và tất cả cá đực đều bị vô sinh. Những dòng King lai ở Việt Nam thường do La hán đực lai với King kamfa cái, sau đó chọn ra những cá thể có nhiều đặc điểm của King kamfa nhất đem lai tiếp hay lai ngược với cá mẹ. Tuy nhiên tỉ lệ bị dị tật khá cao do cùng huyết thống vì vậy nhiều người cho lai tạo với cá mái King kamfa khác bầy.

Vì cá la hán King kamfa khá giống với cá la hán Red Texas nên bạn có thể phân biệt chúng qua hai đặc điểm: Màu nền King kamfa không đồng nhất, đầu đỏ và thân vàng/cam trong khi Red Texas có nền cam đồng nhất và King kamfa bản rộng trong khi Red Texas bản hẹp, dáng thuôn và thường nhỏ con hơn.

 

Cách nuôi :

Nước : dòng Kamfa thích nước có PH thấp hơn các dòng khác khoảng 6.5 là vừa đẹp , vì nếu PH cao cá khó chịu kì cờ ( vây , đuôi) bị đen hay còn gọi là cháy đuôi. Và đặc biệt dòng này rất thích nước sạch , bởi vậy các bạn lưu ý trong việc thay nước thường thì mỗi ngày thay 10% là tốt nhất và không mất cân bằng vi sinh trong nước . Nếu các bạn dùng nước thủy cục thì nên sục oxi để riêng 2 ngày rồi bỏ vào , hoặc trữ nước .

 

Cho ăn : cách cho ăn , thức ăn và số lần ăn chia theo từng giai đoạn

– Giai đoạn form: Form cá trong ngăn từ 15-20 dài 30 -40 cm , mỗi ngăn 1 con để cá không bị sợ và dễ kiểm soát . Giai đoạn này ngày cho ăn 3 lần sáng trưa chiều , Thức ăn vô địch trong giai đoạn này là Artemia ( các bạn đọc thêm trong phần thức ăn cho La Hán con ) vì nó thuộc loại tôm nuôi trong môi trường nước mặn đặc biệt sạch không có khuẩn hại và đạm cao , nếu có điều kiện thì cho ăn thêm lăng quăng nên cấp đông tránh tình trạng bùng phát dịch muỗi , tỉ lệ lên châu rất cao . Có một số người chơi kinh nghiệm thì cho ăn dặm thêm 1 bữa bột Top v..v để cá lên châu.

– Còn cá size 1,5 – 2 ngón cho ăn artenmia vãn rất tốt , và cho ăn kết hợp với tôm đất  là trên cả tuyệt vời,kết quả sẽ có ngay trong 7-10ngày. Nhưng cũng nên có chế độ “tâp tạ” để cá không quá mập vì cá ăn tôm rất mau béo , bằng cách cho kè với kính hoặc kè cá Hồng két hay cá mái vv..

Artemia

Tôm Đất

Trùn Chỉ

 

3 Một số lưu ý khi nuôi King Kamfa :

 

Khi nuôi kamfa quả là một quá trình dài và cá bắt đâu bung gù ở nước hậu , là khi cá được 3 ngón trở lên nên cần đòi hỏi người chơi phải kiên trì với dòng cá này 

Và việc trong thời gian khá lâu này thì phải đôi mặt với các chứng bệnh như nấm vv.. nên các ban hãy tìm hiểu kĩ về chơi nước trước khi nuôi một em king kamfa 

 

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *